Câu chuyện thú vị về logo 4 hình tròn của Audi

Năm 1932, cùng với Horch sáp nhập với nhau, DKW và Wanderer trở thành Hiệp hội Ôtô – Auto Union.
Audi có riêng câu chuyện của mình về logo 4 hình tròn có kích thước bằng nhau, nằm bình đẳng trên một đường ngang, đan vào nhau hết sức thú vị.
Từ lí giải thú vị…

Nước Đức cuối thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX, dân gian ca tụng về một người thợ làm bánh vô danh, sống tại thành phố Munich, bỗng nhiên trở thành “nhà thiết kế” chính biểu tượng của hầu hết các hãng xe hơi. Ban đầu, anh ta lấy một chiếc bánh, chia làm 3 phần đều nhau và sau đó gửi cho Mercedes làm logo. Một chiếc bánh khác được chia đều thành 4 phần và gửi cho BMW. Đến lượt Volkswagen, bí quá, người thợ “chém bừa” lên đó vài nét, thành hình hai chữ V ngoắc vào nhau. Tuy không hài lòng lắm nhưng Volkswagen cũng đành mang nó về.

Audi và câu chuyện thú vị về logo 4 hình tròn
Khi tới lượt 4 ông chủ của hãng Audi đến và yêu cầu người thợ làm bánh thiết kế cho họ một chiếc logo, anh ta thực sự rất bối rối vì chẳng còn ý tưởng gì để thực hiện trên chiếc bánh bé tí teo nữa. Nhưng trong lúc bày bánh ra đĩa mời khách, khi đến chiếc thứ tư, anh ta liền nảy ra ý tưởng là lấy 4 chiếc bánh tượng trưng cho 4 công ty thành lập nên Audi. Và bởi vì không muốn làm mất lòng bất kỳ ai trong số những vị khách ngoài kia, anh ta đặt chúng thành hàng ngang, tuy rằng hơi tốn diện tích. Lúc đĩa bánh cùng ý tưởng về logo của hãng được đặt lên bàn, 4 ông chủ nhìn nhau và… cười.

Đây chỉ là câu chuyện mà dân mê xe hơi nghĩ ra để giải thích về sự gặp gỡ tình cờ trong thiết kế logo của các hãng xe hơi của Đức mà Audi là một trong số đó.

… Đến ghi dấu sự hình thành

Dân mê xe nghĩ ra câu chuyện 4 chiếc bánh của người làm bánh tuy chỉ là cách giải thích vui nhưng cũng có cơ sở của nó. Thực tế, 4 vòng tròn trên logo của Audi là sự kết hợp giữa các mác xe AUDI, DKW, WANDERER và HORCH.

Năm 1899, ông August Horch, người Đức, đã thành lập nên hãng ô tô Audi. August Horch là một trong những người tiên phong trong thời gian đầu phát triển ngành công nghiệp ô tô của Đức. Ông tham gia công việc tại nhà máy Carl Benz (sản xuất xe Mercedes-Benz) và nhanh chóng trở thành giám đốc bộ phận chế tạo động cơ. Ông là người tài giỏi và có cá tính vì thế đã xảy ra bất đồng với ban giám đốc và rời bỏ nhà máy Carl Benz …. để xây dựng nên thương hiệu riêng cho mình với tên công ty là Horch & Cie và nó được thành lập vào năm 1899 tại Cologne.

Lịch sử logo của Audi

Chiếc ô tô Horch đầu tiên được trình làng năm 1901 tại Zwickau. Năm 1910, ông Horch bị đuổi khỏi công ty do chính ông thành lập. Sau đó, ông mở một công ty mới và tiếp tục sản xuất xe dưới nhãn hiệu Horch. Nhưng công ty cũ đã kiện ông vì vi phạm thương hiệu và một phiên tòa được mở ra ở Đức đã phán quyết thương hiệu Horch thuộc về công ty cũ. August Horch bị buộc phải ngừng sử dụng tên họ của mình cho những chiếc xe do công ty mới sản xuất. Vì từ “horch” trong tiếng Đức nghĩa là “nghe” nên August Horch đã lấy một từ tương tự với nghĩa đó trong tiếng Latin là “Audi” để đặt tên cho công ty mới của ông. Nhiều người lại nghĩ rằng Audi là từ viết tắt của “Auto Union Deutschland Ingolstadt”.

Năm 1932, Audi cùng với Horch sáp nhập với nhau, DKW và Wanderer trở thành Hiệp hội Ôtô – Auto Union. Tại thời điểm đó Auto Union AG là một công ty có quy mô lớn thứ hai trên thế giới. Cũng trong năm 1932, Auto Union đã lấy biểu tượng 4 hình tròn xếp lồng vào nhau, tượng trưng cho 4 công ty. Cả 4 hình tròn có kích thước hoàn toàn bằng nhau, lồng vào nhau, nằm bình đẳng trên một đường ngang, điều này thể hiện sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau.

Logo hơn 80 năm tuổi

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các nhà máy của Auto Union nằm trên lãnh thổ thuộc về Đông Đức. Hầu hết toàn bộ lãnh đạo của hãng chuyển đến Bavaria, nơi đặt trụ sở của BMW. Tại đây, họ đã sáng lập nên Auto Union GmbH (công ty TNHH Auto Union) vào năm 1949. Tuy nhiên Auto Union GmbH vẫn sản xuất ôtô như truyền thống và 4 vòng tròn đan xen vẫn là biểu tượng chính thức của công ty.

Năm 1969, Auto Union GmbH liên kết với hãng NSU để thành lập nên Audi NSU Auto Union AG (công ty cổ phần Audi NSU Auto Union). Vì cái tên này quá dài nên không thuận tiện cho việc kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Năm 1985, công ty đã đổi tên thành Audi AG (công ty cổ phần Audi). Tuy rằng xuất hiện thêm một công ty thứ 5 cùng tạo nên Audi “ngày nay”, nhưng trên quan điểm về giá trị thương hiệu, hãng vẫn dùng logo 4 vòng tròn đan xen, vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng trong suốt 53 năm đến thời điểm đó.

4 vòng tròn liên hoàn của Audi đã có hơn 80 năm tuổi

Không ít người lần đầu tiên nhìn thấy đã liên tưởng ngay đến biểu tượng của thế vận hội Olympic. 5 vòng tròn trên lá cờ của Olympic được bá tước Pierre de Coubertin, vị chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế, giới thiệu năm 1914 và nó đã trở thành biểu tượng của Thế vận hội 1920 được tổ chức tại Antwerp, Bỉ. 5 vòng tròn tượng trưng cho 5 châu lục cùng sát cánh bên nhau trong phong trào Olympic.

Tính đến nay, 4 vòng tròn đan xen của Audi đã có hơn 80 năm tuổi và thương hiệu này cũng trải qua gần một thế kỉ tồn tại. Người thiết kế logo cho Audi rất có thể đã chịu ảnh hưởng về ý nghĩa và nghệ thuật tạo hình từ biểu tượng Olympic. Xuyên suốt lịch sử của mình, trải bao sóng gió, Audi vẫn là một trong những thương hiệu xe sang hàng đầu nhờ những sản phẩm chất lượng không bị lẫn với bất cứ đối thủ nào.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *