Logo Cadillac được hình thành như thế nào?

Người ta chỉ còn thấy trên nắp ca-po của những chiếc hình ảnh huy hiệu của dòng họ kiêu hãnh và vòng nguyệt quế bằng crom bao quanh.
Logo của Cadillac ra đời ngày từ ngày đầu thành lập công ty. Cùng với những bước đường phát triển của hãng, chiếc logo này cũng được thay đổi theo.
Chiếc logo đầu tiên của Cadillac ra mắt vào tháng 09/1902, đúng dịp thành lập công ty. Chiếc logo này gồm chiếc huy hiệu của dòng họ Cadillac ở chính giữa, phía trên là vương miện nhỏ và bao quanh là vòng hoa tulip cách điệu của vòng nguyệt quế. Logo này được gắn trên chiếc Model A Runabout vốn được coi là tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thời đó. Tuy vậy, mãi đến năm 1905 mới được đăng ký và đến 8/1906 mới chính thức là biểu tượng của thương hiệu Cadillac.


Năm 1908, Cadillac nhận danh hiệu Dewar Trophy và chính thức giới thiệu slogan của công ty là “Tiêu chuẩn thế giới”. Do đó, dòng chữ “La Mothe Cadillac” trên logo đã nhanh chóng được đổi thành slogan mới này. Chiếc vương miện có thêm nhiều chi tiết hơn theo hướng hình tượng hóa. Chiếc huy hiệu cũng được thêm màu sắc mang tính tương phản hơn. Cùng với đó, vòng nguyệt quế được đơn giản hóa thành một vòng tròn mang tới cho logo của Cadillac vẻ sắc sảo, trẻ trung và hiện đại hơn.

Từ năm 1916 đến năm 1918, người ta lại thấy hình ảnh vòng hoa tulip xuất hiên trên logo Cadillac. Đến năm 1920, chiếc vương miện nhập hẳn vào với chiếc huy hiệu của dòng họ.

Đến thập niên 1930, nhằm tôn vinh vị trí của dòng động cơ có xy-lanh xếp thành hình chữ V như V-8, V12, V16, các nhà thiết kế của Cadillac đã thay hình ảnh vòng nguyệt quế bằng đôi cánh – biểu tượng cho động cơ chữ V.


Trải qua những biến đổi nhỏ của Cadillac, đôi cánh lồng bên ngoài huy hiệu trên logo được đơn giản hóa, trở nên mảnh hơn nhưng ngày càng sải rộng hơn. Hình ảnh mới này không chỉ ấn tượng, độc đáo mà còn phù hợp với thiết kế khí động học trên những chiếc xe xuất xưởng trời thời gian đó.

Sau thời gian chiến tranh thế giới II, biểu tượng đôi cánh được thay thế bằng biểu tượng chữ V như là một sự tôn vinh mạnh mẽ động cơ của hãng.

Năm 1957, các xe của Cadillac có sự thay đổi về thiết kế theo hướng dài hơn, rộng hơn nhưng thân xe thấp hơn tạo nên vẻ sang trọng, quý phái góp phần thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Cùng với xu hướng thiết kế đó, hình ảnh chữ V trên logo cũng được tinh chỉnh lại tương xứng.

Bước sang thập niên 1970, sự ra đời của chiếc Eldorado 8.2L – 400hp với thiết kế trục xe hoàn toàn mới đã khiến cho thiết kế động cơ hình chữ V trở nên mờ nhạt và biểu tượng này cũng lặng lẽ biến mất trên logo của Cadillac.


Vào những năm 1975, hình ảnh vòng hoa quanh chiếc huy hiệu được hình tượng hóa nhiều hơn và không còn là hình ảnh tràng hoa tulip nữa và nó dần dần cũng thay đổi. Người ta chỉ còn thấy trên nắp ca-po của những chiếc Cadillac hình ảnh huy hiệu của dòng họ Cadillac kiêu hãnh và vòng nguyệt quế bằng crom bao quanh.

Năm 1998-1999, một lần nữa logo của Cadillac lại thay đổi để phản ánh những thay đổi trong chiến lược phát triển của hãng. Trên cơ sở ý tưởng và nguồn cảm hứng từ chiếc phi cơ chiến đấu, đá quý cùng những ảnh hưởng của nhà thiết kế Piet Mondriaan mà logo của Cadillac thay đổi với tên gọi “Biểu tượng của sự tuyệt hảo”. Logo này được nhận xét là hoàn hảo và sắc nét như được tạc từ một miếng kim loại vậy. Biểu tượng này có các màu sắc truyền thống của Cadillac là đỏ, đen, bạc, xanh nước biển và màu vàng trên nền platin. Tuy vậy, thay đổi dễ nhận thấy nhất chính là ở chiếc vương miện. Nó đã được cách điệu hóa thành hình chóp và loại bỏ hoàn toàn hình ảnh những chú thiên nga.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *