Lịch sử hình thành và phát triển của hãng xe BMW

Sau đó Bristol BAC mang các mẫu 326, 327 và 328 về Anh như một hình thức bồi thường chiến tranh.
Trải qua hơn 100 năm xây dựng và phát triển, không chỉ sở hữu nhiều mác xe danh tiếng như Rolls-Royce, Mini mà còn nổi tiếng với những bộ sưu tập series đình đám trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.
Trước chiến tranh thế giới II

BMW được thành lập tháng 10/1913 bởi Karl Friedrich Rapp với mục đích ban đầu là sản xuất động cơ máy bay (Bayerische Flugzeug-Werke). Một thời gian sau, do khó khăn tài chính nên Rapp phải nhờ sự giúp đỡ từ Camillo Castiglioni và Max Friz. Vì vậy, công ty được cơ cấu lại thành Bayerische Motoren Werke GmbH (BMW GmbH).

“Tổng hành dinh” của BMW
Năm 1917, nhà tư bản người Áo là Franz Josef Popp chính thức tiếp quản BMW và đổi tên công ty thành BMW AG. Chiến tranh thế giới I kết thúc, hiệp ước ướcVersailles (1919) cấm sản xuất máy bay tại Đức. Lúc này, Otto đóng cửa nhà máy và chuyển sang sản xuất phanh hơi cho tàu hỏa.

Năm 1928, chiếc ô tô đầu tiên mà BMW chế tạo là BMW 3/15 nhưng phải đến tận năm 1933 chiếc xe thực chất “BMW” sử dụng động cơ I6 mới ra đời. Trước chiến tranh thế giới II, cả chiếc sedan 327 và chiếc roadster 328 của BMW đều đã hiện đại hơn rất nhiều so với những chiếc ô tô khác cùng thời.

Thời gian chiến tranh thế giới II

BMW trở thành nhà cung cấp động cơ chính cho Luftwaffe và Wehrmacht. Hãng cũng sản xuất cả động cơ máy bay phản lực, động cơ BMW 003 và vũ khí tên lửa. Cuối chiến tranh thế giới II, nhà máy BMW ở Munich bị bom tàn phá Còn các nhà máy khác ở Eisenach, Dürrerhof, Basdorf và Zühlsdorf thì bị Liên Xô chiếm đóng.

BMW thành nhà cung cấp động cơ cho Luftwaffe và Wehrmacht
Sau chiến tranh thế giới II đến năm 1952, BMW bị quân đồng minh cấm mọi hoạt động sản xuất. Nhà máy của BMW ở Eisenach nằm dưới sự quản lý của Tập đoàn Awtowelo. Chính vì vậy, các xe của BMW đều mang thương hiệu EMW đến tận năm 1955. Trong khi đó, nhà máy của BMW ở miền Đông bị nhà sản xuất máy bay Bristol BAC quản lý. Sau đó Bristol BAC mang các mẫu 326, 327 và 328 về Anh như một hình thức bồi thường chiến tranh.

Thời kỳ sau chiến tranh

Năm 1952, BMW tái sản xuất xe du lịch. Vậy nhưng mẫu xe này đã không thể len chân vào thị trường xe hạng nhất. Năm 1994, BMW vươn ra ngoài lãnh thổ nước Đức và bắt đầu sản xuất xe hơi ở Spartanburg, South Carolina. Nhà máy sử dụng 4.700 công nhân, hoạt động 6 ngày một tuần và đạt sản lượng lên tới 500 chiếc mỗi ngày. Hiện nay, hàng năm, nhà máy này xuất khẩu hơn 50,000 chiếc BMW 3 Series, xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Mỹ, Nhật, Úc, châu Phi và Trung Đông.

Tiếp quản Rover & Rolls-Royce

Từ năm 1994 đến 2000, với mục đích đưa xe vào sản xuất hàng loạt, BMW đã mua lại Rover Group của British Group. Từ đó, hàng loạt mẫu xe du lịch danh tiếng của Rover như Land Rover và Ranger Rover, Mini và cả mẫu xe lịch sử Triumph cũng thuộc sở hữu của BMW. Tuy nhiên, công việc kinh doanh gặp không ít khó khăn. Trong nhiều năm liền, xe Rover và BMW cạnh tranh nhau gay gắt cả trong sản xuất, giành thị phần và chiến lược tiếp thị. Mặc dù có rất nhiều chiến lược phát triển cho Rover nhưng sau 6 năm liên tiếp thua lỗ, BMW đã phải bán Rover cho Phoenix Consortium, bán Land Rover và Range Rover cho Ford Motors với giá rẻ mạt vào năm 2000.

BMW hợp tác với Rolls-Royce từ đầu năm 1990. Từ đó, Rolls-Royce Silver Seraph và Bentley Arnage sử dụng động cơ của BMW. Năm 1998, BMW chính thức mua lại thương hiệu Rolls-Royce với giá 40 triệu USD.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *