Nguồn gốc ra đời của những logo hãng xe nổi tiếng

Năm 1933 mẫu logo mới được thiết kế lần đầu tiên – một vòng tròn đen với ngôi sao Mercedes đổ bóng được đặt bên trong.
Chắc hẳn chúng ta đều không còn lạ lẫm với những biểu tượng xe ô tô trông thấy hàng ngày trên đường. Mỗi biểu tượng xe đều được thiết kế với mục đích lưu lại trong tâm trí của khách hàng những ấn tượng sâu đậm về một thương hiệu xe hơi.
Càng ngày, biểu tượng của những chiếc xe hơi càng được trau chuốt và hiện đại hơn tuy nhiên không vì thế mà chúng đánh mất đi những dấu ấn thuở ban đầu. Chúng ta hãy cùng ngược dòng lịch sử để tìm hiểu những câu chuyện đằng sau những chiếc logo: tại sao logo của Audi gồm có bốn vòng tròn đan xen nhau, Peugeot là một chú sư tử và Vauxhall là một chú điểu sư…

Porsche


Năm thành lập: 1948

Ý tưởng về logo của Porsche được thai nghén từ năm 1952 trước khi xuất hiện lần đầu trên mẫu Porsche 356 năm 1954. Tông màu đỏ đen cùng với hình ảnh những chiếc sừng hươu trên logo gợi nhớ đến những nét đặc trưng của vùng Württemberg-Baden, khu vực xung quanh Stuttgart nơi công ty tọa lạc. Màu đen cũng xuất hiện trên áo của lực lượng quân đội Stuttgart, điều đó càng tô điểm thêm sự gắn kết của Porsche với nơi đây.

Biểu tượng Porsche là một trong số ít những biểu tượng hầu như không thay đổi qua các năm, chỉ ngoại trừ dòng chữ “Porsche” được thêm vào trên đường viền phía trên.

Mercedes-Benz


Năm thành lập: 1926

Biểu tượng ngôi sao ba cánh của Mercedes-Benz được sử dụng năm 1925, ngay trước vụ sát nhập giữa DMG (Daimler) và Benz & Cie, tạo nên thương hiệu như chúng ta biết hiện nay. Ngôi sao tượng trưng cho việc sử dụng động cơ Daimler trong các ngành công nghiệp trên mặt đất, trên biển và trên không. Nó được kết hợp với vòng nguyệt quế trong các mẫu logo ban đầu.

Năm 1933 mẫu logo mới được thiết kế lần đầu tiên – một vòng tròn đen với ngôi sao Mercedes đổ bóng được đặt bên trong. Ngôi sao, vòng nguyệt quế và các chữ cái trước đó đã bị lược bỏ.

Renault


Năm thành lập: 1898

Mẫu logo đầu tiên của Renault được thiết kế năm 1900 bao gồm các chữ cái đầu tiên trong tên của anh em nhà Renault: Louis, Marcel và Fernand được quyện vào nhau. Logo ban đầu có dạng hình tròn đặt phía trước của ô tô. Mẫu logo của hãng được thay đổi rất nhiều lần trước khi chuyển thành dạng kim cương vào năm 1925. Kể từ đó logo đã được phát triển trên dạng 3D như chúng ta vẫn thấy ngày nay. Màu vàng xuất hiện trên logo có liên quan mật thiết đến sự kiện năm 1946, khi công ty được chính phủ Pháp quốc hữu hóa

Audi


Năm thành lập: 1899

Mỗi vòng tròn trên biểu tượng của Audi tượng trưng cho một nhà sản xuất độc lập: Audi, DKW, Horch và Wanderer. Bốn công ty đã sáp nhập và tạo ra một công ty duy nhất Audi AG như ngày nay. Các vòng tròn được nối với nhau thể hiện cho sự đoàn kết của bốn công ty. Mỗi công ty phụ trách một phân khúc thị trường khác nhau. DKW phụ trách mảng mô tô và ô tô cỡ nhỏ, Wanderer sản xuất xe hạng trung, Audi sản xuất xe phân khúc hạng sang và Horch phụ trách phân khúc siêu sang.

Vauxhall


Năm thành lập: 1903

Hình ảnh chú chim mình sư tử được sử dụng lần đầu trên quân phục của Fulks Le Breant, một người lính đánh thuê, người được vua King John tặng một ngôi nhà ở Lambeth, London. Anh ta đặt tên cho ngôi nhà là Fulks hall. Theo thời gian tên gọi này bị biến thể thành Vauxhall. Vauxhall Ironworks sau đó chọn hình ảnh điểu sư làm logo của mình vào năm 1903 và duy trì nó khi công ty này trở thành một hãng sản xuất ô tô cho đến ngày nay.

Peugeot


Năm thành lập: 1887

Chú sư tử Peugeot đã trải qua rất nhiều lần thay áo. Trở lại năm 1847 khi Peugeot sản xuất lưỡi cưa và các vật dụng khác, chú sư tử đã được lựa chọn để diễn tả sự dẻo dai của lưỡi cưa. Sau đóm hình dáng của chú sư tử này được thay đổi rất nhiều lần. Đến tận năm 1975, hình ảnh chú sư tử đầy đủ nhất mới được hình thành. Từ đó đến nay, logo này hầu như không thay đổi quá nhiều, có chăng chỉ là thay đổi theo hướng mềm mại hơn mà thôi.

Citroen


Năm thành lập: 1919

Trong một chuyến đi Ba Lan năm 1890, Andre Citroen phát hiện ra một quy trình cắt bánh răng dựa trên thiết kế dạng chữ V. Chàng trai này nhanh chóng nhận thấy đây là cơ sở để phát triển sự nghiệp sản xuất của mình. Chính vì vậy, năm 1919 anh ta bắt đầu sự nghiệp và chọn chữ V kép để làm logo. Qua nhiều năm, logo này được thay đổi nhiều lần và đến những năm 80 màu đỏ và trắng được thay thế cho màu xanh và vàng truyền thống

Skoda

Năm thành lập: 1895

Cái tên Skoda không được xuất hiện cho đến năm 1926, gần 30 năm sau khi công ty được thành lập (trước đó là Laurin và Klement). Cùng với nó là sự ra đời của logo mới. Sự ra đời của biểu tượng mũi tên hình cánh chim không được biết đến song người ta cho rằng vòng tròn tượng trưng cho trái đất, đôi cánh là quy trình kỹ thuật còn mũi tên đại diện cho phương thức sản xuất. Mãi đến năm 1999 tông màu của logo mới được thay đổi như hiện nay. Mẫu logo mới nhất được Skoda giới thiệu năm 2011 tại triển lãm Geneva Motor Show.

Trong các mẫu logo trên, bạn ấn tượng nhất với logo nào, hãy comment cho chúng tôi ở phía dưới nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *