Ý nghĩa phía sau logo ngôi sao 3 cánh của Mercedes-Benz

Trên thực tế, logo này chỉ tồn tại được 3 năm, trước khi Daimler – Motoren – Gesellschaft và Benz&Cie sáp nhập.
Logo ngôi sao 3 cánh của tượng trưng cho khát khao cháy bỏng đưa sản phẩm thống trị ở khắp mọi nơi: dưới biển, trên mặt đất và cả bầu trời.
Trên những con đường ở Việt Nam, ta có thể dễ dàng mắt gặp những chiếc ô tô sang trọng mang biểu tượng ngôi sao 3 cánh đối xứng, đơn giản và thanh thoát. Không ít người bị ấn tượng mạnh mẽ về tính thẩm mỹ mà thiết kế logo đó mang lại. Biểu tượng nổi bật và tinh tế đã tự làm tròn vai trò của nó khi mang lời giới thiệu trân trọng nhất của một trong những hãng xe hơi danh tiếng trên thế giới, Mercedes-Benz, đến cộng đồng.

Những năm cuối thế kỷ 19, Gottlieb Daimler, người đồng sáng lập nên hãng Mercedes-Benz, khi gửi cho người vợ thân yêu tấm bưu thiếp mang hình ngôi sao bao quanh ngôi nhà mà hai người sinh sống, đã ghi vào đó dòng chữ “một ngày nào đó, ngôi sao này sẽ toả sáng sự nghiệp của anh”. Và vào năm 1909, mọi chuyện đã đến đúng như những gì ông hy vọng khi 2 người con trai của ông là Daimler Motoren và Daimler Gesellschaft đã thiết kế logo mang hình ảnh ngôi sao 3 cánh cho công ty của cha mình.


Logo hình ngôi sao 3 cánh đầu tiên của Daimler
7 năm trước, năm 1883, cũng trên nước Đức, cách Gottlieb 120 km, Karl Benz đã thành lập công ty Benz&Co, đến năm 1899 đổi thành Benz&Cie. Như vậy, 2 con người mặc dù chưa gặp nhau bao giờ nhưng đã cùng đặt nền móng cho nền công nghiệp ô tô hiện đại.

Trước đó không lâu, Emil Jellinek, một thương gia thành đạt người Áo đã đến thăm cơ sở sản xuất Daimler – Motoren – Gesellschaft và vô cùng thán phục nơi này. Tiếp đó, ông đã mua 23 chiếc xe để phục vụ giải đua “Tour de Nice”. Tất cả tên xe đều mang tên Mercedes, chính là tên của cô con gái cưng nhà Jellinek và đã giành chiến thắng. Đi kèm việc mua thêm 36 xe nữa, Emil Jellinek muốn thành lập các đại lý bán hàng ở 1 số nước. Daimler cũng chấp nhận cho Emil Jellinek lấy tên Mercedes đặt cho 36 chiếc xe như một món quà nhân dịp sinh nhật lần thứ 10.

Logo của Benz&Cie

Mercedes trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là duyên dáng, yêu kiều. Chỉ sau một thời gian ngắn, không hiểu do tài kinh doanh của Emil Jellinek hay do cái tên Mercedes gợi cho người mua hàng nhiều điều may mắn mà 36 chiếc xe đã được bán sạch. Daimler rất nhạy bén phát hiện ra cái tên mang tính thương mại này nên đề nghị Emil Jellinek cho phép đặt tên Mercedes cho tất cả các sản phẩm.

Logo của Daimler – Motoren – Gesellschaft được thiết kế bổ sung lại vào năm 1916, thêm 4 ngôi sao nhỏ nằm trên tiếp tuyến của 1 hình tròn khác và chữ Mercedes trong cùng 1 hình tròn. Logo này chính thức được đăng kí bản quyền vào năm 1923. Tuy nhiên, tài liệu về ý nghĩa của logo, về việc đặt 4 ngôi sao nhỏ chia đều thành các góc 40 độ gần như không còn. Trên thực tế, logo này chỉ tồn tại được 3 năm, trước khi Daimler – Motoren – Gesellschaft và Benz&Cie sáp nhập.

Logo ban đầu của Mercedes-Benz
Những năm 20 của thế kỷ trước đã xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, Daimler – Motoren – Gesellschaft và Benz&Cie đã sáp nhập lại thành công ty Daimler – Benz AG (AG là viết tắt của Aktiengesellschaft – công ty cổ phần) chuyên sản xuất ô tô để có thể vượt qua cơn khủng hoảng. Logo của Daimler – Benz AG được thiết kế bằng cách kết hợp những đặc điểm nổi bật của logo Daimler – Motoren – Gesellschaft và logo Benz&Cie. Hình ngôi sao 3 cánh được giữ nguyên. Tên của Mercedes và Benz được ghi ở trên đỉnh và đáy của hình tròn, hai cành lá đặc trưng của logo Benz&Cie và hình tròn màu đỏ máu của logo Daimler – Motoren – Gesellschaft không thay đổi. Năm 1926, Daimler – Benz AG đăng ký bản quyền thương mại sau khi đổi tên công ty thành Mercedes – Benz và tiếp tục dùng logo này cho đến tận những năm 1990.

Mercedes – Benz vào năm 1996 đã thiết kế logo lại đơn giản hơn và từ bỏ hình ảnh kết hợp năm 1920. Trải qua gần 100 năm, giờ đây logo của Mercedes chỉ còn hình ngôi sao 3 cánh nội tiếp trong một đường tròn và vẫn tượng trưng cho những khát khao chinh phục của Gottlieb Daimler.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *